Bản tin VIVA ONLINE

Chia sẻ các kiến thức về Viva Online, kinh nghiệm quản lý bán hàng, sử dụng VIVA để quản lý khách hàng và thúc đẩy doanh số!

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng, điện toán đám mây ( Cloud Computing) đã trở thành một công nghệ cách mạng mang lại nhiều cơ hội và lợi ích cho các doanh nghiệp. Điện toán đám mây không chỉ lưu trữ dữ liệu trực tuyến, mà còn cung cấp một hệ sinh thái toàn diện cho các doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về sức mạnh và tiềm năng của điện toán đám mây trong việc thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp.

1. Lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp

Việc đầu tư công nghệ cao để lưu trữ và bảo mật thông tin luôn tiêu tốn của các doanh nghiệp 1 khoản không hề nhỏ. Và điều này hoàn toàn không phù hợp với những doanh nghiệp quy mô nhỏ hoặc doanh nghiệp mới thành lập vì họ chưa đủ tiềm lực về chính. 

lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp

Nhưng nếu không đầu tư hoặc lựa chọn đầu tư những công nghệ không phù hợp, các doanh nghiệp sẽ phải đối diện rất nhiều rủi ro trong quá trình lưu trữ. Xét về lâu về dài, phương án này cũng không thực sự khả thi, đặc biệt trong trường hợp doanh nghiệp có định hướng tăng trưởng chuyên nghiệp trong tương lai.

Sự xuất hiện của điện toán đám mây đã giải quyết được bài toán trên, 1 công nghệ hiện đại, khả năng lưu trữ mạnh mẽ, tính ổn định cao, đảm bảo vừa tối ưu chi phí, vừa có đủ tài nguyên để phục vụ hoạt động lưu trữ và bảo vệ thông tin. 

Các doanh nghiệp có thể lưu trữ dữ liệu của mình trên các nền tảng điện toán đám mây thay vì dùng hệ thống lưu trữ nội bộ. Điều này giúp tiết kiệm không gian lưu trữ, giảm chi phí vận hành, và đồng thời dữ liệu được bảo mật và dễ dàng truy cập từ bất kỳ đâu.

2. Phân tích Big data

Không chỉ là nơi lưu trữ thông tin tuyệt vời, điện toán đám mây còn là phương tiện đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp phân tích dữ liệu lớn (big data) của khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác với 1 chi phí tối ưu.

phân tích big data

Những điều mà điện toán đám mây có thể cung cấp cho người dùng với tính năng này là phân tích tất cả các loại dữ liệu, từ cấu trúc cho đến không có cấu trúc. Tức là doanh nghiệp có thể truy xuất các thông tin về thị trường, khách hàng, chất lượng kinh doanh của công ty hay doanh nghiệp… Bất cứ điều gì bạn cần để phục vụ cho việc nghiên cứu và định hướng kế hoạch kinh doanh tương lai, điện toán đám mây đều có thể hỗ trợ bạn.

3. Sử dụng ứng dụng và dịch vụ trực tuyến

 Công nghệ điện toán đám mây cho phép doanh nghiệp sử dụng các ứng dụng và dịch vụ trực tuyến mà không cần cài đặt và duy trì chúng trên máy tính cá nhân hoặc máy chủ. Điều này giúp tiết kiệm chi phí cài đặt, bảo trì và nâng cấp phần mềm.

4. Quản lý và phát triển doanh nghiệp 

Ngoài quản lý, sao lưu và phục hồi dữ liệu, điện toán đám mây còn giúp các doanh nghiệp dễ dàng quản lý hay tạo ra các sản phẩm công nghệ ứng dụng cho doanh nghiệp mình.

Hiện nay, hầu hết các ứng dụng liên quan đến quản lý doanh nghiệp đều được phát triển dựa trên nền tảng của điện toán đám mây, ví dụ như phần mềm quản lý bán hàng,  quản lý khách hàng…. 

Thông qua điện toán đám mây, chủ cửa hàng, chủ doanh nghiệp sẽ được cập nhật kịp thời mọi thông tin liên quan đến quy trình làm việc, giảm tải giấy tờ sổ sách, thiết bị máy tính. Điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng quản lý toàn diện cho doanh nghiệp.

5. Bảo mật dữ liệu

bảo mật dữ liệu cho doanh nghiệp

Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây thường có các biện pháp bảo mật mạnh mẽ để bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp. Điều này giúp đảm bảo rằng dữ liệu quan trọng được bảo vệ và tránh rủi ro mất mát thông tin.

6. Sao lưu và phục hồi dữ liệu

Sao lưu dữ liệu là việc làm quan trọng nhằm đảm bảo mọi thông tin của doanh nghiệp luôn được lưu giữ tại hệ thống thông tin cơ sở. Cách sao lưu và backup dữ liệu quen thuộc nhất chính là phương pháp thủ công.

Vận dụng phương pháp này bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Chưa kể, trong quá trình sao lưu rất dễ gặp sự cố làm mất dữ liệu. Chi phí cho mỗi lần sao lưu này cũng không hề rẻ, mà rủi ro đem lại cao hơn rất nhiều lần.

Để giảm thiểu những vấn đề có thể gặp phải như phương pháp thủ công, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn sao lưu trên điện toán đám mây như 1 cách thức toàn diện với kinh phí tối ưu nhất. Quy trình sao lưu sẽ được thiết lập tự động, thực hiện định kỳ. Trong trường hợp dữ liệu bị tấn công, doanh nghiệp sẽ dễ dàng khôi phục lại nhờ quá trình sao lưu trên điện toán đám mây trước đó.