Bản tin VIVA ONLINE

Chia sẻ các kiến thức về Viva Online, kinh nghiệm quản lý bán hàng, sử dụng VIVA để quản lý khách hàng và thúc đẩy doanh số!

Các nhà khoa học đã giải mã được bí ẩn đằng sau "vũ điệu" hài hòa của 7 hành tinh thuộc hệ TRAPPIST-1, tất cả đều giống Trái Đất.

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature Astronomy, dẫn đầu bởi nhà vật lý thiên văn Sean Raymond từ Đại học Bordeaux (Pháp) cho biết các tính toán của họ cho thấy 7 hành tinh này đã trải qua quá khứ bình yên hơn hẳn Trái Đất. Đó là lý do chúng giữ được sự "cộng hưởng quỹ đạo" đồng điệu trong suốt 7 tỉ năm.

Cộng hưởng quỹ đạo có nghĩa là khi một hành tinh này hoàn thành một số vòng quay quanh ngôi sao mẹ thì hành tinh khác cũng quay trọn vẹn một số vòng khác. Trong hệ sao này, mỗi khi TRAPPIST-1 b quay 8 vòng quanh sao mẹ thì hành tinh c quay vừa xong 5 vòng, hành tinh d 4 vòng, hành tinh e 2 vòng... và chu kỳ này lặp lại liên tục trong suốt cuộc đời các hành tinh.

Theo Live Science, vũ điệu nhịp nhàng nói trên chỉ có thể giữ được nếu như đó là một hệ sao ít bị tấn công bởi các cú va chạm của tiểu hành tinh và sao chổi, vì chỉ các tảng đá không gian lớn hoàn toàn có thể khiến vòng quay của một hành tinh bị thay đổi, từ đó sự cộng hưởng của 7 hành tinh không còn hoàn hảo.

Mô hình của nhóm nghiên cứu cũng cho thấy 7 hành tinh này hình thành từ rất sớm sau khi sao mẹ xuất hiện và hình thành rất nhanh, chỉ bằng 1/10 thời gian so với Trái Đất. Ít nhất 3 hành tinh trong số chúng là phù hợp với sự sống.

Tuy nhiên cũng chưa chắc bình yên là một lợi thế bởi nhiều nghiên cứu trước đó cho thấy những cú va chạm nảy lửa trong lịch sử sơ khai của Trái Đất đã làm phong phú thêm thành phần hóa học của hành tinh, mang những thứ quan trọng như nước hay các vật chất tiền sinh học đến với địa cầu, tạo điều kiện cho sự sống phát sinh về sau.

Theo Anh Thư (Người lao động)