Bản tin VIVA ONLINE

Chia sẻ các kiến thức về Viva Online, kinh nghiệm quản lý bán hàng, sử dụng VIVA để quản lý khách hàng và thúc đẩy doanh số!

Gia cảnh khó khăn nhưng cô chủ quán bún ở Hải Phòng vẫn vui vẻ trả lại số tiền 3.500 USD của một khách Việt kiều đánh rơi, thậm chí không nhận tiền cảm ơn.

Người may mắn tìm lại được số tiền đánh rơi trên là bà Kim Sơn, 70 tuổi sống tại Bang Califocnia (Mỹ).

Theo bà Kim Sơn cho biết, lần này về nước, bà xuống Hải Phòng thăm người thân rồi đi xe từ Hải Phòng về quê ở Thái Bình. Số tiền 3.500 USD mang theo người là để đi thăm bà con anh em, cúng giỗ rồi tiền đi trở lại Mỹ.

"Bình thường tôi vẫn hay đeo một túi nhỏ ở trước ngực để giấy tờ và tiền, nhưng hôm đó về quê, tôi bỏ hết tiền trong một túi vải nhỏ rồi để ở quần bên trong váy. Trên đường đi về Thái Bình, đoàn có ghé qua ăn sáng tại một quán bún ở An Lão, Hải Phòng. Nhưng khi đi vệ sinh thì không may túi rơi ra. Đến trưa, khi tôi lục tiền mới giật mình không biết đã rơi mất ở đâu.

Chị Giang (bên trái) chụp cùng cô Kim Sơn. Ảnh: Gia đình và Xã hội

Hốt hoảng, bà Kim Sơn đã cùng hai người trong đoàn quay lại khách sạn tìm mà không thấy. Rồi mọi người bảo quay lại tìm ở quán bún ăn sáng lúc đoàn đi qua xem sao. Tuy vậy, tâm tư bà Kim Sơn nghĩ đã không còn hy vọng nên lúc xe quay lại tới tiệm ăn sáng, bà còn chẳng buồn xuống.

Ấy thế mà khi xe vừa tới quán ăn, cô chủ quán liền chạy ra bảo "cháu biết thế nào cô cũng quay lại". Hóa ra, chị chủ quán Đoàn Thị Giang (SN1984) đã nhặt được túi tiền trong lúc vào nhà vệ sinh dọn dẹp.

"Cô ấy mặc chiếc áo cũ sờn rách trông chất phác, hiền lành và vui vẻ. Khi trả lại, thậm chí cô ấy không nghĩ đến việc nhận tiền cảm ơn. Tôi về Mỹ sẽ liên lạc với cô ấy, nếu cô ấy có khó khăn thì tôi sẽ giúp đỡ" - cô Kim Sơn cho hay.

Chia sẻ về hành động của mình khi nhặt được 3.500 USD, chị Giang bảo, chưa bao giờ chị được cầm số tiền lớn như vậy mà lại toàn là tiền USD.

"Đặt địa vị mình vào hoàn cảnh của người mất, nếu mình đi làm cực khổ để dành được một số tiền mà bị mất thì chắc sẽ buồn lắm. Cô ấy là người nước ngoài nhưng đâu phải ai ở nước ngoài cũng sướng. Lúc gặp lại tôi cũng thấy cô rất hốt hoảng. Mình giấu số tiền đó sử dụng không phải của mình rồi có lúc tai bay vạ gió. Tôi cũng không nghĩ sâu xa đến việc được đền đáp, chỉ biết cần phải trả lại cho người bị mất" – chị Giang nói.

Được biết, hoàn cảnh gia đình chị Giang không phải khá giả gì nhưng điều đó không ngăn cản chị giữ gìn phẩm chất tốt đẹp của con người.

Theo quy định tại Điều 230 Bộ luật Dân sự mới nhất, khi nhặt được tài sản:

- Nếu biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại cho người đó;

- Nếu không biết địa chỉ thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân hoặc công an xã, phường, thị trấn nơi gần nhất để xác minh chủ sở hữu. Đồng thời, người nhặt được tài sản cũng được thông báo về kết quả xác minh.

Sau 01 năm kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền thông báo công khai về tài sản mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì người nhặt được tài sản có thể được sở hữu tài sản đó.

Mặc dù có thể được sở hữu tài sản nhặt được nhưng trước đó, người nhặt được tài sản phải trả lại cho người bị mất. Nếu không người này có thể bị phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

 

Minh Khôi (T/h)