Bản tin VIVA ONLINE

Chia sẻ các kiến thức về Viva Online, kinh nghiệm quản lý bán hàng, sử dụng VIVA để quản lý khách hàng và thúc đẩy doanh số!

Trước cơn khủng hoảng kinh tế của thế giới, cắt giảm nhân sự trở thành một làn sóng mạnh mẽ, nhất là đối với các công ty công nghệ. Meta cũng không ngoại lệ. Khi có kế hoạch cắt giảm nhân sự, CEO Mark Zuckerbeng đã hứa sẽ có những đối đãi tốt với những người bị thôi việc. Tuy nhiên, những cựu nhân viên của Meta đã cho rằng "họ không nhận được tiền thôi việc như đã hứa".

Một nhóm những người lao động đã gia nhập chương trình đào tạo của công ty của Meta cho biết họ đang nhận được các gói trợ cấp thôi việc thấp hơn so với những công nhân khác đã bị sa thải gần đây.

 

Các nhân viên là thành viên của bộ phận Chương trình phát triển nguồn của Meta, nhằm giúp những người lao động có nguồn gốc khác nhau có được sự nghiệp trong tuyển dụng công nghệ của công ty. Chương trình Phát triển Sourcer là một phần của chương trình Con đường của Meta, giúp những người có nền tảng chuyên môn phi truyền thống có được cơ hội học nghề tại gã khổng lồ mạng xã hội cho các vai trò khác nhau.

Nhân viên Meta cho biết họ đã không nhận được tiền thôi việc như đã hứa

Hơn 60 nhân viên trong Chương trình phát triển nguồn của Meta đã bị cắt giảm nhân sự trong đợt sa thải hàng loạt hơn 11.000 công nhân vào đầu tháng 11

 

Một số thành viên của Chương trình phát triển nguồn của Meta nói rằng họ đã tham gia Meta vào tháng 4 thuộc nhóm mới nhất của công ty. Các nhân viên cho biết họ không phải là nhân viên hợp đồng, mà là nhân viên ngắn hạn nhận được hưởng tất cả lợi ích của nhân viên toàn thời gian, bao gồm bảo hiểm và quỹ hưu trí nhưng không phải là gói cổ phiếu của công ty. Sau khi hoàn thành chương trình 12 tháng, nhân viên sẽ được chuyển đổi thành nhân viên chính thức nếu họ đáp ứng các tiêu chí cần thiết.

 

Trong một bức thư gửi cho nhân viên Meta trong thời gian sa thải và được đăng trực tuyến, Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg nói rằng công ty sẽ trả tiền thôi việc bằng 16 tuần lương cơ bản cộng với hai tuần bổ sung cho mỗi năm làm việc, không giới hạn số lượng nhân viên. Zuckerberg nói thêm rằng Meta sẽ chi trả chi phí chăm sóc sức khỏe cho mọi người và gia đình họ trong sáu tháng.

 

Nhưng các thành viên của Chương trình phát triển nguồn của Meta cho biết họ chỉ nhận được 8 tuần lương cơ bản và ba tháng COBRA.

 

Các công nhân cho biết không rõ tại sao họ lại nhận được các gói trợ cấp thôi việc thấp hơn so với các đồng nghiệp của mình, vì họ là nhân viên chính thức chứ không phải nhân viên hợp đồng.

 

Vào ngày 16 tháng 11, những người lao động bị ảnh hưởng đã gửi thư cho Zuckerberg và các giám đốc điều hành khác của Meta, bao gồm cả người đứng đầu bộ phận nhân sự của Meta, Lori Goler và giám đốc điều hành Javier Olivan, thông báo cho ban quản lý Meta về tình trạng thôi việc của họ và yêu cầu trợ giúp giải quyết vấn đề.

Meta sa thải nhân viên với số lượng lớn

“Ngay cả những người quản lý cũ của chúng tôi cũng khẳng định rằng chúng tôi đã nhầm lẫn và tất cả thông tin họ nhận được là chúng tôi được cung cấp 16 tuần lương và 6 tháng bảo hiểm y tế”, nhóm viết trong thư.

 

Sau đó, họ nói thêm: “Ban lãnh đạo có thể không biết rằng lớp SDP cuối cùng, bắt đầu vào tháng 4 năm 2022, đã được ban lãnh đạo đảm bảo nhiều lần rằng bất kỳ khả năng sa thải nào sẽ không ảnh hưởng đến công việc hiện tại của họ nhưng có khả năng ảnh hưởng đến khả năng công ty xem xét họ cho một vai trò toàn thời gian.”

 

Các nhân viên Meta bị ảnh hưởng cho biết họ chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ nhân viên, quản lý và nhân sự của Meta  về tình hình của họ.

 

Các công nhân cho biết Meta vẫn chưa trả lời thư của họ, nhưng đã gửi một số gói quà cho các thành viên nhằm chúc mừng họ đã hoàn thành Chương trình Phát triển Sourcer.

 

“Chúng tôi hy vọng rằng việc Meta chỉ cung cấp 8 tuần lương cơ bản và 3 tháng COBRA cho lớp SDP tháng 4 năm 2023 bị ảnh hưởng là một sai lầm của văn thư và không được thực hiện với sự coi thường hoặc nhẫn tâm có chủ ý”, các công nhân cho biết trong thư.

Theo: CNBC