Bản tin VIVA ONLINE

Chia sẻ các kiến thức về Viva Online, kinh nghiệm quản lý bán hàng, sử dụng VIVA để quản lý khách hàng và thúc đẩy doanh số!

Microsoft cho biết họ bắt đầu phát hành bản cập nhật lớn đầu tiên cho Windows 11, phiên bản hiện tại của hệ điều hành PC. Cài đặt bản cập nhật miễn phí có thể giúp PC dễ truy cập hơn, thuận tiện hơn, an toàn hơn - và thậm chí có thể xanh hơn.

Trong thập kỷ qua, Microsoft đã đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình khỏi Windows bằng cách phát triển đám mây công cộng Azure và mua lại các tài sản như mạng xã hội kinh doanh LinkedIn nhưng Windows vẫn tạo ra 12% doanh thu của công ty.

Các bản cập nhật giúp Microsoft chứng tỏ rằng họ không từ bỏ việc hiện đại hóa Windows, vốn có từ những năm 1980 và phổ biến hơn bất kỳ hệ điều hành nào khác dành cho máy tính cá nhân. Nhưng công ty chỉ cung cấp một bản cập nhật khá lớn cho Windows mỗi năm, so với hai bản mỗi năm cho Windows 10, phiên bản tiền nhiệm của Windows 11 .

Panos Panay, Giám đốc sản phẩm của Microsoft, đã viết trong một bài đăng trên blog về những thay đổi này: “Công việc của chúng tôi không bao giờ được thực hiện để đảm bảo Windows phát triển và thích ứng với bạn".

Trong số các phiên bản Windows, Windows 10 vẫn là phiên bản phổ biến nhất, với khoảng 72% thị phần, theo dữ liệu được thu thập bởi StatCounter tư nhân. Hỗ trợ cho hệ điều hành đó sẽ kết thúc vào năm 2025 và nhiều doanh nghiệp vẫn đang dựa vào hệ điều hành này cho các đội PC của họ. Nhưng Windows 11 được phát hành lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2021 và đang ngày càng trở nên phổ biến, với 13% thị phần vào tháng 8, tăng so với 2,6% vào tháng Giêng.

Bản cập nhật Windows 11 2022, như phiên bản mới được gọi, đi kèm với chương trình chỉnh sửa video, các tùy chọn tùy chỉnh mới cho menu Bắt đầu và quyền truy cập vào các ứng dụng Android bổ sung. Dưới đây là một số thay đổi lớn nhất:

 • Menu bắt đầu thay đổi: Mọi người đã có thể ghim các ứng dụng vào menu bắt đầu, menu hiện xuất hiện ở giữa màn hình chính. Giờ đây, bạn có thể tạo một thư mục ứng dụng trong menu bắt đầu đó bằng cách kéo một biểu tượng ứng dụng lên trên biểu tượng khác. Ngoài ra, mật độ của lưới ứng dụng trong menu bắt đầu có thể thay đổi. Trong phần bắt đầu của ứng dụng cài đặt, bạn có thể nhấp vào nút có nội dung “thêm ghim”. Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào ”đề xuất khác” để xem các tệp được đề xuất bổ sung trong menu bắt đầu.
 • Một cách mới để sắp xếp các cửa sổ: Windows 11 đi kèm với một số cách để sắp xếp các cửa sổ gọn gàng trên màn hình của bạn. Thay vì di chuột qua nút phóng to của cửa sổ để xem những gì Microsoft gọi là tùy chọn Snap Layout, bạn sẽ có thể kéo một cửa sổ lên đầu màn hình và sau đó thả nó vào một vùng xuất hiện trên màn hình. Sau đó, bạn có thể đặt các cửa sổ bổ sung ở các khu vực khác. Tính năng này hiện hoạt động với màn hình cảm ứng.
 • Ứng dụng chỉnh sửa video mới: Một năm trước, Microsoft đã mua lại Clipchamp của một công ty khởi nghiệp đã xây dựng một ứng dụng chỉnh sửa video. Bây giờ nó đã được cài đặt sẵn trong Windows. Phiên bản miễn phí sẽ cho phép bạn xoay và cắt video, áp dụng một bộ bộ lọc, vẽ trên các hình ảnh và video có sẵn, đồng thời tạo các bản xuất mà không có hình mờ.

Ứng dụng chỉnh sửa video Clipchamp hiện đi kèm với Windows. Microsoft

Ứng dụng chỉnh sửa video Clipchamp hiện đi kèm với Windows.
 • Tiết kiệm năng lượng: Windows Update, công cụ tải xuống và cài đặt các bản cập nhật hệ điều hành, có thể lập kế hoạch cài đặt các bản cập nhật khi các tiện ích cục bộ dựa vào các nguồn năng lượng tạo ra lượng khí thải thấp hơn. Để sử dụng tính năng này PC của bạn phải được cắm, bật và kết nối với internet. Đồng thời phải có thông tin về cường độ carbon trong khu vực của bạn. Microsoft cho biết họ cũng đã cập nhật cài đặt nguồn mặc định cho chế độ “Ngủ” và “Tắt màn hình” để giảm lượng khí thải khi PC không hoạt động.
 • Đã mở rộng quyền truy cập ứng dụng Android: Một trong những tính năng đáng chú ý nhất của Windows 11 là khả năng chạy các ứng dụng Android nhờ có Amazon Appstore. Microsoft hiện đã có mặt ở 31 quốc gia với hơn 20.000 ứng dụng Android. Công ty hứa hẹn sẽ cải thiện hiệu suất đồ họa cho các ứng dụng Android.
 • Đừng mở ứng dụng đó!:  Một tính năng có tên Smart App Control có thể tự động ngăn bạn mở một ứng dụng hoặc tệp không an toàn. Bạn có thể tắt tính năng này nhưng Microsoft không khuyến khích điều đó và bạn sẽ không thể bật lại tính năng này nếu không cài đặt lại Windows.

Windows 11 của Microsoft hiện có thể chặn các tệp và ứng dụng không an toàn.

Windows 11 của Microsoft hiện có thể chặn các tệp và ứng dụng không an toàn.

 • Đồ họa tốt hơn, chơi game mượt hơn: Lợi ích đồ họa cũng sẽ hiển thị đối với các trò chơi dựa trên giao diện lập trình ứng dụng DirectX 10 hoặc DirectX 11 cũ hơn và không chạy ở chế độ toàn màn hình. Điều này bao gồm tốc độ làm mới thay đổi, có thể dẫn đến nhiều hình ảnh mới hơn được hiển thị mỗi giây cho các thiết bị có tốc độ làm mới cao hơn.
 • Cuộc gọi video tốt hơn với PC tiên tiến: Một số PC mới đi kèm với chip trí tuệ nhân tạo và nếu bạn có một trong số đó, Windows 11 sẽ có thể loại bỏ tiếng ồn xung quanh trong các cuộc gọi điện video, để camera theo dõi bạn khi bạn di chuyển trong cuộc gọi và thay đổi nguồn cấp dữ liệu video của bạn. dường như bạn đang giao tiếp bằng mắt với những người khác trong cuộc gọi của mình.

windows 11 có thể cung cấp video và âm thanhWindows 11 có thể cung cấp phụ đề cho video và âm thanh.

 • Tìm kiếm tốt hơn: Khi bạn tìm kiếm ứng dụng và cài đặt trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, kết quả sẽ hiển thị nhanh hơn và chính xác hơn.
 • Đóng chú thích tất cả những thứ: Mọi người ngày càng chuyển sang sử dụng phụ đề chi tiết khi họ xem video và một tính năng trợ năng mới trong Windows được gọi là Phụ đề trực tiếp giúp điều này có thể thực hiện được đối với âm thanh hoặc video trong bất kỳ ứng dụng nào.
 • Khẩu lệnh: Một tính năng hỗ trợ tiếp cận khác, Truy cập bằng giọng nói, cung cấp cho bạn cách điều khiển PC bằng giọng nói. Đôi khi, đó có thể là cách điều hướng dễ dàng hơn so với gõ trên bàn phím hoặc nhấp chuột.
 • Nhiều lựa chọn giọng nói hơn: Không phải ai cũng thích âm thanh của giọng nói đọc văn bản trên màn hình trong tính năng trợ năng Trình tường thuật của Windows, vì vậy Microsoft hiện đang cung cấp ba giọng nói có âm thanh tự nhiên dựa trên trí tuệ nhân tạo.

 Theo: CNBC