Bản tin VIVA ONLINE

Chia sẻ các kiến thức về Viva Online, kinh nghiệm quản lý bán hàng, sử dụng VIVA để quản lý khách hàng và thúc đẩy doanh số!

Trung Quốc báo cáo hôm thứ Hai rằng tổng sản phẩm quốc nội quý III đã tăng 3,9% so với một năm trước, đánh bại kỳ vọng.

Trung Quốc báo cáo hôm thứ Hai rằng tổng sản phẩm quốc nội quý III đã tăng 3,9% so với một năm trước, đánh bại kỳ vọng.

Dữ liệu ban đầu được thiết lập để phát hành vào ngày 18 tháng 10, nhưng đã bị trì hoãn vào ngày 17 tháng 10 mà không có lời giải thích. Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 từ ngày 16 tháng 10 đến ngày 22 tháng 10.

Các nhà phân tích thăm dò trước ngày 18 tháng 10 đã dự kiến ​​Trung Quốc sẽ báo cáo tăng trưởng GDP 3,4% trong quý thứ ba.

Mức tăng trưởng 3,9% so với cùng kỳ năm trước được công bố chính thức trong quý 3 đã đánh dấu mức tăng trưởng từ 0,4% trong quý 2, nâng mức tăng trưởng cả năm lên 3%. Con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức là khoảng 5,5%.

Các biện pháp kiểm soát của Covid đối với hoạt động kinh doanh, đặc biệt là trong quý 2 của năm, đã ảnh hưởng đến tăng trưởng và khiến nhiều ngân hàng đầu tư giảm dự báo cả năm xuống khoảng 3%. Đại hội gần đây nhất đã không báo hiệu liệu chính sách Covid sẽ sớm kết thúc hay tiếp tục.

Trung Quốc cũng đã công bố dữ liệu thương mại của tháng 9 vào thứ Hai sau sự im lặng không giải thích được về các số liệu, dự kiến ​​sẽ được công bố vào ngày 14 tháng 10.

Xuất khẩu, một động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của Trung Quốc, đã đánh bại kỳ vọng với mức tăng 5,7% tính theo đô la Mỹ trong tháng Chín. Các nhà phân tích được Reuters thăm dò ý kiến ​​đã dự báo mức tăng 4,1%. Tuy nhiên, nhập khẩu tính theo đô la Mỹ chỉ tăng 0,3% trong tháng 9 so với một năm trước, thiếu dự báo tăng trưởng 1% của Reuters.

Bất động sản kéo giảm tăng trưởng
Nhìn chung, dữ liệu phản ánh tác động của các biện pháp kiểm soát Covid và sự sụt giảm bất động sản, trong khi ngành công nghiệp ô tô vẫn là điểm sáng dưới sự hỗ trợ của Bắc Kinh đối với các phương tiện năng lượng mới.

Doanh số bán lẻ tăng 2,5% trong tháng 9 so với một năm trước, chậm lại so với tháng 8 và không đạt kỳ vọng 3,3% theo cuộc thăm dò của Reuters.

Trong doanh số bán lẻ, dịch vụ ăn uống đã giảm 1,7% trong tháng 9 so với một năm trước. Nội thất, thiết bị gia dụng và vật liệu xây dựng cũng giảm trong tháng trước so với một năm trước đó. Tuy nhiên, doanh số bán ô tô, một trong những mặt hàng lớn nhất tính theo giá trị, đã tăng 14,2% trong tháng 9 so với một năm trước.

Thu nhập tăng
Tỷ lệ thất nghiệp thành thị tăng lên 5,5% vào tháng Chín. Tỷ lệ này của những người từ 16 đến 24 tuổi vẫn cao hơn nhiều ở mức 17,9%.

Trong ba quý đầu năm, thu nhập khả dụng bình quân đầu người của người dân thành thị tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, khi tính đến lạm phát. Đó là mức thu nhập khả dụng hàng tháng trung bình của người dân thành phố là 4.165 nhân dân tệ (tương đương 587 USD). Thu nhập rất khác nhau ở Trung Quốc theo quy mô và vị trí thành phố.

Sản xuất công nghiệp đáp ứng kỳ vọng
Sản xuất công nghiệp đã tăng 6,3% trong tháng 9 so với một năm trước, cao hơn nhiều so với mức tăng 4,5% mà Reuters dự kiến. Sản xuất ô tô tăng gần 24%, trong khi nước này sản xuất nhiều hơn gấp đôi số lượng xe năng lượng mới so với một năm trước.

“Hoạt động công nghiệp gần đây là nguồn sức mạnh”, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Goldman Sachs, Andrew Tilton cho biết trên “Street Signs” của CNBC hôm thứ Hai. “Bức tranh lớn vẫn là nền kinh tế đang hoạt động dưới mức tiềm năng trong năm nay.”

Đầu tư tài sản cố định tăng 5,9% trong ba quý đầu năm, thấp hơn mức dự báo 6% của Reuters. Đầu tư vào bất động sản đã giảm 8% trong thời gian đó, lớn hơn mức giảm 7,4% so với cùng kỳ năm trước được ghi nhận trong 8 tháng đầu năm. Đầu tư hàng năm vào cơ sở hạ tầng đã thúc đẩy mức tăng trưởng 8,6% hàng năm vào tháng 9, từ mức 8,3% vào tháng 8. Điều đó trong sản xuất diễn ra cùng một tốc độ.

Theo: CNBC