Bản tin VIVA ONLINE

Chia sẻ các kiến thức về Viva Online, kinh nghiệm quản lý bán hàng, sử dụng VIVA để quản lý khách hàng và thúc đẩy doanh số!

Chúng ta đều phải đối mặt với những phút thiếu tự tin, dù lúc này hay lúc khác; đó là phản ứng tự nhiên để đánh giá xem sự liều lĩnh của ta sẽ kết thúc thành công hay thảm hại. Cuộc sống thường xuyên thay đổi và những thứ ổn định của ngày hôm nay có thể đổ vỡ hoặc biến mất trong nay mai. Nhưng nếu bạn đem lại sức mạnh cho bản thân, bạn luôn có thể gây dựng lại mọi thứ, vượt lên tất cả, bước tiếp về phía trước bằng ý chí của mình, và tìm thấy hạnh phúc ở mọi nơi bạn đặt chân tới.

1. Nuôi dưỡng những mối quan hệ. 

Chú ý tới bạn bè của bạn và thái độ của họ với những người khác, với chính họ và với bạn. Nếu bạn bắt đầu thấy rằng phần lớn bạn bè mình có thói quen chỉ trích, hàng ngày phê phán quần áo, vóc dáng, quyết định, lời ăn tiếng nói, hay thái độ của người khác, bạn có thể tìm kiếm những người bạn ít phán xét hơn. Hãy thử tìm người có nhiều điều tốt để nói về người khác và không đánh giá quá nóng vội.

Có một vài người bạn tiêu cực cũng không sao cả, song khi bạn bị vây quanh bởi sự tiêu cực, kể cả khi sự tiêu cực đó không nhằm tới bạn, bạn vẫn đang hứng chịu ảnh hưởng của nó. Kể cả khi bạn bè đang chỉ trích kiểu tóc ngớ ngẩn của người khác mà bạn lại thích kiểu đầu đó, bạn cũng sẽ cảm thấy mình sai lầm và mất tự tin vào quan điểm của bản thân.

2. Khoan dung hơn với người khác.

 Chính bạn cũng đừng nên đưa ra chỉ trích quá nhanh chóng. Cố gắng làm người khác bẽ mặt có vẻ như sẽ nâng bạn cao lên, nhưng thực sự thì, mỗi khi hạ thấp ai đó, bạn cũng đang chỉ trích một phẩm chất của mình và đồng thời hạ thấp chính bạn. Thay vào đó, hãy nâng họ lên. Bạn sẽ không chỉ gặp may mắn trong việc kết bạn và có những mối quan hệ ý nghĩa, mà bạn cũng đang tự đưa mình lên cao nữa.

  • Khi bạn thấy mình đang chê trách thất bại hay quyết định của người khác, nghĩ xem vì sao bạn lại làm vậy. Nếu suy nghĩ đầu tiên của bạn là “bởi vì họ sai”, hãy nghĩ kỹ hơn chút nữa. Vì sao lại là sai? Trong hoàn cảnh nào? Liệu rằng có phải nền văn hóa của bạn hay cách bạn được dạy dỗ khiến bạn nghĩ vậy không?
  • Liệu có ai tới từ một quốc gia khác hay một nền văn hóa khác cũng cảm thấy tương tự như bạn không? Chỉ vì ai đó đang làm điều gì khác với những gì bạn làm hay sống theo cách mà bạn không lựa chọn không hiển nhiên có nghĩa rằng họ hành động sai lầm.

3. Làm điều gì đó khiến bạn hứng thú mỗi ngày. 

Không cần thiết phải là một việc nguy hiểm - chỉ cần ghé thăm một góc nào đó của thành phố mà bạn chưa bao giờ tự mình đặt chân đến và tới một cửa hàng bất kỳ. Xem xem bạn tìm được gì ở đó. Trò chuyện với người bán hàng. Càng có nhiều trải nghiệm mới và thú vị thì sẽ càng dễ dàng để bạn hứng thú với cuộc sống thay vì lo sợ bởi những điều mới mẻ hoặc những người lạ lẫm. Nếu bạn biết mình có thể làm điều gì đó thú vị mỗi ngày, bạn sẽ dừng suy nghĩ rằng mọi thứ bạn thử đều kết thúc thất bại.

Nếu bạn e thẹn về ngoại hình của mình, hãy tới một cửa hàng bán quần áo khác thường và thử thật nhiều đồ mà bạn biết là không hợp gu. Cười vì hình ảnh của chính mình trong gương. Bạn cũng có thể tìm được thứ gì đó bất ngờ phù hợp với mình. Bằng không, bạn vẫn có những bộ đồ quen thuộc và bây giờ chúng có vẻ không còn kỳ quặc như trước nữa. Đơn thuần là hãy thử những thứ mới càng thường xuyên càng tốt.

4. Chỉ ra những khuyết điểm có thể. 

Nếu bạn ghét đốm tàn nhang hay giọng nói của mình, bạn sẽ không thể làm được gì nhiều. Với những khuyết điểm không thể thay đổi được, bạn phải dần dần chấp nhận chúng. Nhưng khi bạn sở hữu những điều có thể thay đổi được, ví dụ như dễ dàng trở nên căng thẳng, thiếu lòng trắc ẩn, hay chưa đủ tính thuyết phục, bạn cần thực hiện những bước cần thiết để tác động tới những điều đó. Hẳn là mỗi chúng ta đều sinh ra với khuynh hướng nhất định và thật khó để biến đổi bản thân hoàn toàn, nhưng bạn chắc chắn sẽ cải thiện được những phẩm chất có thể thay đổi theo hướng tốt hơn.

  • Nếu bạn hành động để cải thiện những điều bạn không thích ở bản thân, bạn đang đi trên con đường đúng đắn để cảm thấy tự tin hơn trong thời gian tới.
  • Không ai nói rằng việc tìm ra thứ mình muốn thay đổi ở bản thân và thực hiện những thay đổi đó là dễ dàng. Nhưng như vậy còn tốt hơn là cách còn lại, đó là mãi mãi than thở về những điều bạn không thích ở chính mình mà không cử động dù chỉ một ngón tay để thay đổi điều đó.

5. Dừng so sánh mình với những người khác. 

Một trong những cách hiệu quả nhất để khiến bạn luôn cảm thấy tự ti là so sánh chính mình với những người bạn biết, hoặc ngay cả với những người bạn thấy trên vô tuyến. Khi làm vậy, bạn chắc chắn sẽ khiến bản thân tự cảm thấy thật xấu xa, nghèo khổ, thất bại, và một loạt đặc tính tầm thường khác chỉ vì bạn cảm thấy mình không bằng ai hết. Thay vào đó, hãy tập trung vào những điều khiến cuộc đời bạn tốt đẹp hơn theo đúng chuẩn mực của bạn, không phải theo chuẩn mực của ai đó khác.

Nếu bạn cố gắng đủ nhiều, bạn sẽ luôn tìm thấy những người khỏe mạnh hơn, giàu có hơn, và thông thái hơn bạn. Tuy nhiên khả năng là cũng có rất nhiều người mong muốn họ trở thành bạn theo cách nào đó. Như câu nói "Đứng núi này trông núi nọ", người mà bạn cho rằng là hoàn hảo và có đầy đủ mọi thứ có lẽ cũng đang mong muốn mình trở thành một người khác.

6. Trò chuyện với bạn thân. 

Một cách để vượt qua sự tự ti là nói về điều đó với một người bạn thân. Việc ở bên ai đó biết và hiểu mình sẽ giúp bạn có góc nhìn không thành kiến, và bạn sẽ thấy rằng nỗi sợ hãi hay lo lắng của mình là hoàn toàn vô lý. Một người bạn tốt sẽ giúp bạn vui vẻ hơn, sẽ nói rằng bạn có thể đạt được mục tiêu của mình, và xua tan tiêu cực hay ngờ vực vây quanh cuộc sống của bạn.

Thi thoảng, nói ra được điều gì đó đã giúp bạn giải quyết được một nửa vấn đề. Bạn có thể cảm thấy tồi tệ hơn khi phải nén chặt sự tự ti bên trong mình.

7. Cố gắng để vượt trội ở thứ gì đó.

 Nếu bạn muốn cảm thấy tốt hơn về bản thân, một cách để đạt được điều này chính là trở nên giỏi ở thứ gì đó. Đó có thể là khiêu vũ, viết truyện ngắn, vẽ, kể chuyện cười, hoặc trở thành một tay cừ khôi khi học ngoại ngữ. Không quan trọng đó là điều gì; điều quan trọng là bạn đã cống hiến đủ thời gian và sức lực vào một thứ mà bạn có thể nói rằng: “Này, mình thực sự tốt về khoản này ấy.” Cố gắng để thành công và cam kết để thực hiện điều đó thường xuyên chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn về chính mình.

Để rõ ràng hơn, bạn không nên nhắm tới việc trở thành cầu thủ bóng đá giỏi nhất hay học sinh nhanh nhạy nhất ở lớp toán học để gây ấn tượng với người khác. Bạn nên làm vậy để khiến bản thân tự hào.

8. Học cách cười chính mình. 

Thông thường, những người thiếu tự tin hay đối xử với bản thân họ quá nghiêm trọng. Họ luôn luôn lo sợ thất bại hoặc làm chính mình xấu hổ. Những người tự tin hơn là những người có khiếu hài hước và hiểu rằng tất cả mọi người đều làm những điều đáng xấu hổ lúc này hay lúc khác, bởi họ chấp nhận rằng đôi lúc họ cũng sẽ làm hỏng thứ gì đó và như vậy hoàn toàn ổn. Bạn cần học cách cười chính mình, và đùa vui khi thứ gì đó không đi theo kế hoạch, thay vì lo lắng phải xuất hiện tốt đẹp vào mọi lúc. Sẽ khuây khỏa hơn rất nhiều khi bạn đối mặt với mỗi ngày bằng nhiều tiếng cười hơn và ít lo âu về sự hoàn hảo hơn.

Điều này không có nghĩa rằng bạn nên coi thường bản thân và cười nhạo mình mọi lúc. Nó có nghĩa rằng bạn nên đối xử nhẹ nhàng và bao dung hơn với bản thân; khi bạn cười chính mình, mọi người sẽ cảm thấy dễ chịu hơn bên cạnh bạn, vì họ không cần phải lo lắng xem họ có đang làm bạn khó chịu không, và bạn cũng thấy mình thoải mái hơn với bản thân nữa.

9. Tiếp thu nhiều thông tin hết mức có thể. 

Một lý do dẫn tới thiếu tự tin là vì bạn ghét phải đối mặt với sự không chắc chắn. Bạn không biết thứ gì sẽ chờ đợi mình ở một bữa tiệc, một lớp học mới, hay một chuyến đi mà bạn không quen nhiều người. Khi bạn không thể dự đoán được điều gì sẽ xảy ra trong một trường hợp cụ thể, bạn có thể giúp bản thân thấy khá lên bằng cách thu thập thật nhiều thông tin để có cảm giác nắm kiểm soát hơn một chút. Điều này sẽ giúp bạn thấy chắc chắn hơn về sự việc sắp xảy ra.

  • Ví dụ, nếu bạn chuẩn bị tới một bữa tiệc, hãy tìm hiểu xem ai sẽ ở đó, mọi người sẽ làm những việc gì, trang phục ra sao, v.v, và bạn sẽ thấy mình có linh cảm tốt hơn về những điều đang chờ đón.
  • Khi bạn đang lo lắng về bài thuyết trình, hãy chắc rằng mình biết số lượng người tham dự, phòng thuyết trình sẽ như thế nào, có ai khác thuyết trình không, những thứ tương tự như vậy, để bạn không phải lo lắng về nhiều nhân tố bí ẩn như trước.

10. Nhớ rằng bạn không hề cô đơn. 

Bạn có thể cảm thấy mình là người duy nhất trên thế giới này đang ngờ vực bản thân hoặc cảm thấy mình không xứng để so đo với bất kỳ ai. Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng tất cả mọi người đều cảm thấy thiếu tự tin lúc này hay lúc khác, kể cả các siêu mẫu hay những doanh nhân thành đạt nhất. Sự tự ti là một phần của cuộc sống, và khi bạn không còn cảm thấy thiếu tự tin về sự tự ti của mình, bạn đang bắt đầu cảm thấy tốt hơn rồi! Tất cả mọi người đều cảm thấy tự ti vì thứ gì đó, và những nghi ngại của bạn là hoàn toàn bình thường. Nhận thức được điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng để có cảm xúc tích cực hơn.

Nguồn: wikiHow