Bản tin VIVA ONLINE

Chia sẻ các kiến thức về Viva Online, kinh nghiệm quản lý bán hàng, sử dụng VIVA để quản lý khách hàng và thúc đẩy doanh số!

Thói quen là thứ rất có sức chi phối. Nó giúp chúng ta mỗi ngày, giải phóng không gian não và giúp chúng ta không phải đưa ra tất cả mọi quyết định. Nhưng không phải thói quen nào cũng tốt, và không vứt bỏ những thói quen xấu có thể ngăn cản bạn đến với thành công.

Nếu bạn đang đấu tranh để vượt qua một số thói quen xấu nhất định, hãy lấy cảm hứng từ Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban. Ba tỷ phú này đều có những thói quen xấu mà hầu hết chúng ta đều mắc phải, nhưng họ đều đã khắc phục được chúng.

Bill Gates - người trì hoãn

Bạn thấy mình luôn trì hoãn mọi thứ cho đến phút cuối cùng? Bill Gates thời trẻ cũng vậy.

Người đồng sáng lập Microsoft là một người rất hay trì hoãn trong những năm còn đi học tại Đại học Harvard. (Gates đã bỏ học sau hai năm.)

Bill Gates cho biết khi còn trẻ ông là thói quen xấu đó là hay trì hoãn công việc

Bill Gates cho biết thói quen xấu khi còn trẻ của ông là hay trì hoãn công việc

"Mọi người nghĩ rằng điều đó thật hài hước", Gates nói với các sinh viên tại Đại học Kinh doanh Nebraska-Lincoln. "Nó giống như một đặc điểm nhận dạng của tôi: một người không làm gì cho đến phút cuối cùng."

Tuy nhiên, vị tỷ phú này đã "giác ngộ" khi ông bước vào thế giới kinh doanh, nơi mà deadline phải được đáp ứng và sự đúng hẹn được đánh giá cao. Gates nói: "Sẽ chẳng ai khen tôi vì tôi làm được mọi việc vào phút cuối". Vì vậy, ông đã cố gắng "đảo ngược" thói quen này và trở nên giống những sinh viên mà ông biết ở trường đại học – những người "luôn có tổ chức và hoàn thành công việc đúng giờ".

Gates nói rằng bản thân vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng thừa nhận rằng "trì hoãn không phải là một thói quen tốt".

Nếu bạn thấy mình lơ đãng trong công việc, hãy thử mẹo này từ ngôi sao "Shark Tank" Kevin O'Leary: Bám sát một lịch trình đã định. Hãy tự hỏi bản thân xem những gì bạn đang làm có giúp bạn kiếm tiền hay không. "Điều đó giúp bạn dễ dàng thoát khỏi sự lơ đãng và ngay lập tức có động lực làm việc," O'Leary nói.

Elon Musk – người nghiện caffein

Người sáng lập Tesla có khoảng thời gian từng làm việc 120 giờ một tuần, anh không có nhiều thời gian để ngủ. Và để bù đắp cho tình trạng thiếu ngủ này, Musk thường uống một lượng lớn đồ uống có chứa caffein.

 

Elon Musk là một người nghiện cafein

Elon Musk là một người nghiện công việc đến nỗi không có thời gian ngủ và anh phải dùng cafein để duy trì trạng thái tỉnh táo.

"Có những khoảng thời gian tôi uống một lúc 8 cốc coca cola không đường mỗi ngày hoặc tương tự vậy", Musk nói với tạp chí ô tô Auto Bild của Đức vào năm 2014. "Tôi nghĩ hiện tại tôi đã rút xuống còn một hoặc hai cốc, bớt điên rồ hơn rồi nhỉ!".

Anh cũng phải vật lộn với chứng nghiện cà phê. Musk nói: "Tôi đã từng uống rất nhiều cà phê... đến nỗi không có nó, tôi thực sự cảm thấy rất căng thẳng. Tôi uống quá nhiều caffein và tôi biết là nó không tốt."

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể làm tăng mức độ lo lắng, căng thẳng và tạo ra một chu kỳ mệt mỏi độc hại: uống nhiều caffein, giảm chất lượng giấc ngủ, mệt mỏi hơn vào ngày hôm sau, lại phải uống nhiều caffeine hơn.

Nếu bạn không thể bỏ chúng ngay lập tức, hãy từ từ giảm lượng đồ uống có chứa caffein mà bạn tiêu thụ mỗi ngày.

Mark Cuban – người nóng tính

La mắng không phải là một cách hiệu quả để thể hiện quan điểm của bạn. Mark Cuban xem đó là trải nghiệm xương máu mà anh học được ở độ tuổi 20 của mình.

"Tôi sẽ hét vào mặt đối tác của mình", Cuban thừa nhận trên podcast "The Jamie Weinstein Show".

Mark Cuban thừa nhận anh là một người nóng tính

Mark Cuban thừa nhận mình là một người nóng tính 

Theo thời gian, Cuban học được rằng la hét có hại nhiều hơn lợi. "Điều đó chỉ làm gia tăng sự căng thẳng," anh nói trên podcast. "Khi bạn căng thẳng - những người xung quanh bạn, năng suất, lợi nhuận và khả năng cạnh tranh của bạn cũng sẽ giảm theo".

Để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, bạn phải có khả năng truyền đạt ý tưởng của mình và nhận được sự ủng hộ từ những người xung quanh. 

May mắn thay, giao tiếp là một kỹ năng bạn có thể học. Hãy chú ý đến giọng nói, nét mặt và cử chỉ của bạn và đảm bảo lắng nghe nhiều hơn là nói.

Theo CNBC