Bản tin VIVA ONLINE

Chia sẻ các kiến thức về Viva Online, kinh nghiệm quản lý bán hàng, sử dụng VIVA để quản lý khách hàng và thúc đẩy doanh số!

Có bao giờ bạn tự hỏi giữa các doanh nghiệp thành công và thất bại khác biệt nhau ở điểm nào không? Chúng ta thử đi tìm hiểu cách quản lý của các doanh nghiệp đang thành công xem họ làm thế nào nhé.

1.    Định hướng, chăm sóc khách hàng.

1.1. Tạo mối liên kết từ lãnh đạo tới khách hàng

Khi lãnh đạo trực tiếp tham gia giải quyết các vấn đề của khách hàng sẽ tạo ra sự hứng khởi cho nhân viên, còn bản thân khách hàng họ sẽ thấy mình thực sự được quan tâm.

 

doanh-nghiep-tc1.jpg

Sự hài lòng của khách hàng khi thấy bản thân thực sự được quan tâm

1.2. Phối hợp giải quyết vấn đề chéo chức năng, liên phòng ban

Sự phối hợp của một nhóm chuyên trách bao gồm một số bộ phận có liên quan này sẽ giúp cho việc xử lý các vấn đề khiếu nại của khách hàng nhanh chóng hơn tuy nhiên bạn hãy lưu ý cấp lãnh đạo sẽ là người giải quyết các vấn đề mấu chốt của khách hàng.

1.3. Giải quyết vấn đề của khách hàng theo quá trình chuẩn

Việc làm này thể hiện sự tôn trọng của công ty đối với khách hàng, và sẽ là động lực để họ mong muốn giới thiệu công ty cho người khác. Điều quan trọng nữa là, trong một chừng mực nào đó, họ sẵn sàng bỏ qua một vài lỗi mà phía công ty gây ra.

1.4. Phân tích dữ liệu khách hàng

Nếu chỉ dựa vào những lời phàn nàn hay khiếu nại của khách hàng để tiến hành cải tổ thì chưa đủ.
Công ty cần biết kết hợp dữ liệu khách hàng và dữ liệu nội bộ để phân tích và nhận biết các vấn đề trước khi khách hàng nhận ra.

phan-tich-KH.jpg

Phân tích sự phù hợp của sản phẩm hay dịch vụ với khách hàng, từ đó điều chỉnh cho thích hợp.

 

1.5. Lên kế hoạch giải quyết khiếu nại khách hàng

Công ty phải nắm được:
-     Thời gian xảy ra.
-     Ai là người liên quan trực tiếp.
-     Ai là người chịu trách nhiệm về vấn đề này.
Đồng thời, để tiện cho việc giải quyết, công ty cũng cần phân loại, sắp xếp khiếu nại theo hai loại: có thể giải quyết được ngay; cần phải có thời gian nghiên cứu, xem xét.  Sự khác biệt giữa một vấn đề được giải quyết và không được giải quyết ảnh hưởng đến 66% khả năng trung thành của khách hàng.

1.6. Điều tra, khảo sát về khách hàng

Kết quả của cuộc điều tra giúp bạn xác định được các vấn đề ưu tiên liên quan đến đại đa số khách hàng và hành vi mua hàng của họ trong tương lai.
Nó giúp bạn nhận diện được xu hướng thoả mãn của khách hàng và kiểm tra các bước cải thiện lòng trung thành của họ với công ty có hiệu quả hay không.

2.    Quản lý nhân viên

2.1. Tinh thần trách nhiệm, hết lòng với công việc.

Sếp muốn quản lý nhân viên theo một cách có trách nhiệm, tận tâm với công việc thì đầu tiên phải là người làm gương.

2.2. Biết lắng nghe, thấu hiểu và sẻ chia.

Nhà quản lý không chỉ nói và ra lệnh mà phải biết lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng và sẻ chia những khó khăn, niềm vui, nỗi buồn của nhân viên. Sự quản lý từ tâm sẽ mang đến sự trung thành, cống hiến hết mình với công việc của nhân viên.

2.3. Định hướng công việc và định hướng phát triển cho nhân viên.

 Nhân viên sẽ hiểu rõ được vị trí, vai trò của mình thì làm việc một cách hiệu quả, năng suất cao dưới sự hướng dẫn và định hướng của quản lý.

 

dinh-huong.jpg

Lãnh đạo phải đảm bảo quản lý nhân viên ở mức mỗi các nhân phải nhận thức rõ ràng về công việc được giao.

2.4. Tầm nhìn chiến lược

Đây chính là kỹ năng quan trọng của một nhà quản lý để tập hợp các nguồn lực, bố trí nguồn nhân lực hợp lý và tạo sự thống nhất trong hành động. Hoạch định nguồn nhân lực cần thiết để thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển doanh nghiệp.

 

tam-nhin.jpg

Tầm nhìn chiến lược là kĩ năng không thể thiếu của nhà lãnh đạo

2.4. Xác định rõ mục tiêu

muc-tieu.jpg

Mục tiêu rõ ràng là nền tảng cho mọi hoạt động khác.

2.5. Công cụ làm việc

Nhân viên phải có tất cả công cụ vật chất, kỹ thuật và cá nhân để thực hiện công việc của họ. Chúng là những công cụ, dụng cụ, không gian làm việc thích hợp, thời gian làm việc hợp lý, sự ủng hộ của người quản lý, khả năng tiếp cận những kỹ năng và khóa học công nghệ cần thiết

2.6. Đánh giá nhân viên

Đánh giá thực hiện công việc của nhân viên một cách định kỳ, đột xuất sẽ kiểm soát được kết quả công việc của nhân viêc và tiến hành các biện pháp điều chỉnh cần thiết, kịp thời.
Đánh giá nhân viên làm cơ sở cho việc bố trí và sử dụng lao động, đào tạo và phát triển nhân lực… Đồng thời, giúp nhân hiểu và hài lòng hơn với chính sách lương thưởng công bằng “ai làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít, không làm không hưởng”.

2.7. Tạo động lực làm việc bằng nghệ thuật khen – chê

Bạn sẽ nhận thấy lợi ích to lớn từ việc khen nhân viên khi họ hoàn thành tốt công việc. Nếu như các khoản thưởng tạo ra động lực tài chính thì khen tạo ra động lực tinh thần thúc đẩy tinh thần làm việc hăng say hơn, sáng tạo hơn
Khen – chê nhân viên cũng là một nghệ thuật. Nếu bạn chê nhân viên một cách trực tiếp, khắt khe và từ ngữ thiếu văn hóa sẽ dễ khiến họ ấm ức và có thể từ bỏ bạn.
Vì thế, khi chê nhân viên nhà quản trị cần phải vừa đấm, vừa xoa vì bản chất họ vẫn là nhân viên tốt. Bạn làm cho họ nhận biết được lỗi lầm nhưng không làm họ bị tổn thương hay bị xúc phạm để họ nỗ lực sủa chữa.

3.    Tạo lập một website chuyên nghiệp

Trong một xã hội internet phát triển như hiện nay thì website chính thức giống như một bộ mặt thứ 2 của một doanh nghiệp. Nó giúp cho nhân viên, khách hàng hiểu biết thêm về bản thân doanh nghiệp, và hơn hết nó giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng.

website.jpg
Một website chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp trở nên khác biệt

Những lợi ích khi có một website được thiết kế một cách chuyên nghiệp:
-    Cung cấp thông tin nhanh chóng, mang tính cập nhật để phục vụ tốt các đối tượng khách hàng.
-    Khối lượng thông tin cung cấp không hạn chế như quảng cáo trên báo đài
-    Quảng bá ở thị trường toàn cầu (báo chí VN không giúp được điều này)
-    Thông tin luôn sẵn có trên website và có thể được xem bất kỳ lúc nào, tìm kiếm dễ dàng
-    Tương tác với đối tượng khách hàng (hỗ trợ, tư vấn, đặt hàng...)
-    Làm tăng tính chuyên nghiệp của DN.
-    Tăng doanh số bán hàng.

4.    Kinh doanh thông minh

4.1. Kinh doanh thông minh là gì?

 

cong-nghe.jpg

Các phần mềm, ứng dụng sẽ giúp bạn quản lý công việc một cách hiệu quả và đơn giản hơn nhiều

Kinh doanh thông minh(Business Intelligence-BI) là một cơ sở hạ tầng công nghệ nhằm đạt được tối đa thông tin từ hệ thống dữ liệu có sẵn nhằm thúc đẩy và cải thiện  quy trình sản xuất, kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp.
Thành phần cơ bản của một cơ sở hạ tầng BI thường bao gồm hệ thống các ứng dụng để thu thập, làm sạch, tích hợp, phân tích và chia sẻ dữ liệu. BI tạo ra các thông tin đáng tin cậy và đã được phân tích nhằm giúp nhà quản trị đưa ra được những quyết định chiến lược có chất lượng và hiệu quả cao nhất có thể được.

4.2. Kinh doanh thông minh giúp bạn những gì?

-    Quản lý vật tư, hàng hóa, nguyên vật liệu.
-    Quản lý kho hàng.
-    Quản lý công nợ
-    Quản lý mua hàng.
-    Quản lý bán hàng.
-    Chăm sóc khách hàng.
-    Quản lý nhân viên.
-    Quản lý website.

>>> Trải nghiệm 0 đồng với phần mềm quản lý bán hàng Online Viva cực kỳ thích mắt cho người dùng

>>>  Liên hệ ngay: 0911.259.922 để được tư vấn miền phí hoàn toàn giải pháp bán hàng chuyên nghiệp cho cửa hàng

Biên tập

Sơn Ngô