Bản tin VIVA ONLINE

Chia sẻ các kiến thức về Viva Online, kinh nghiệm quản lý bán hàng, sử dụng VIVA để quản lý khách hàng và thúc đẩy doanh số!

Mua nhà là một trong những việc trọng đại bậc nhất trong cuộc đời của mỗi người. Do đó, người mua phải tránh những sai lầm dưới đây để hạn chế tối đa các rủi ro, nhất là khi mua nhà lần đầu.

Mua căn nhà đầu tiên với nhiều người đúng là một quá trình vừa mang lại trải nghiệm đáng sợ lại đầy sự hấp dẫn và thú vị. Bởi lẽ nếu đạt được mục tiêu thì bạn đã hoàn thành được nguyện vọng gần như lớn nhất về tài chính trong cuộc đời.

Thật dễ dàng bị cuốn vào sự phấn khích khi lựa chọn những "ứng cử viên sáng giá" và có thể khiến bạn đưa ra một quyết định chưa được sáng suốt. Một số quyết định sai lầm có thể khiến người mua phải hối hận về sau. Và dưới đây là 5 sai lầm thường mắc phải của những người mua nhà lần đầu mà bạn nên tham khảo để tránh mắc phải.

1. Tìm mua nhà trước khi định giá được số tiền mình có thể trả

Một sai lầm phổ biến mà nhiều người mua nhà lần đầu thường mắc phải là bắt đầu xem nhà trước khi đến gặp một chuyên gia về tài chính. Điều này là ngược lại với quy trình mua nhà. Trước hết bạn cần biết mình có tài chính bao nhiêu, giá trị ngôi nhà bao nhiêu sẽ là phù hợp.

2. Rút toàn bộ tiền tiết kiệm để mua nhà

Đây không phải là một ý kiến hay nếu bạn dành toàn bộ hoặc phần lớn số tiền tiết kiệm được trong phân nửa cuộc đời cho việc trả trước và chi phí phát sinh phải đóng cho việc mua nhà. Đặc biệt là nếu bạn còn quá trẻ và có con nhỏ. Bạn nên để từ ba đến sáu tháng chi phí sinh hoạt trong quỹ khẩn cấp cho dù bạn có định mua nhà hay không. Và số tiền tiết kiệm cũng không nên sử dụng toàn bộ vào việc mua nhà, cao nhất chỉ nên dành 70% mà thôi.

3. Mua ngôi nhà có giá trị nhiều hơn mức bạn có thể chi trả

Bạn có thể dễ dàng yêu thích một ngôi nhà ngay lập tức khi đi xem vì có quá nhiều sự lựa chọn và các nhà đầu tư hiện nay cũng rất thông minh khi chú trọng nhiều tới thiết kế và trải nghiệm sống của người mua. Tuy nhiên, việc ngân sách của bạn đáp ứng đủ với giá trị của ngôi nhà đó hay không lại là chuyện hoàn toàn khác. Mua một căn nhà vượt quá ngân sách có thể khiến bạn rơi vào tình thế rủi ro tài chính nhiều hơn và ít có khả năng dư dả trong ngân sách hàng tháng, cho các chi phí khác nếu phát sinh.

4. Tính toán sai các chi phí ẩn hoặc phát sinh sau khi mua nhà

Nếu bạn bị sốc khi thấy các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng sau khi mua nhà của mình thì đó cũng là lúc bạn nhận ra mình đã tính toán sai các chi phí phát sinh và lãi suất. Lúc này thì đã quá muộn và gánh nặng tài chính sẽ theo bạn trong một thời gian dài.

Hãy tìm một chuyên gia trong lĩnh vực này và xin hỗ trợ tư vấn về tài chính. Hãy hỏi họ việc mua căn nhà này bạn sẽ phát sinh những chi phí nào, nếu trả góp thì số tiền phải trả hàng tháng là bao nhiêu. Chưa kể khi mua nhà bạn còn phải chịu thuế, bảo hiểm, tiện ích và phí bảo trì,... Hãy thật tỉnh táo khi đưa ra những quyết định tài chính có giá trị lớn.

5. Quan tâm nhiều hơn môi trường sống và dân trí của hàng xóm xung quanh nơi bạn sống

Nhiều người khi tìm mua nhà thì thường chọn những căn đáp ứng đủ nhu cầu sống, các mục tiêu lập ra trong danh sách cũng chỉ để thỏa mãn nhu cầu cá nhân. Nhưng lại quên đi mất một điều rằng, bạn không thể sống trong một ngôi nhà mình yêu thích nhưng trong một khu dân cư hay môi trường mà bạn không thích. Chính vì thế bạn bắt buộc phải cân bằng được cả hai yếu tố trên khi đi chọn nhà.

Theo Hồng Nhung - Nhịp sống Việt